Xuân đã về rộn ràng trên khắp các nẻo đường của Tổ quốc! Tết Nguyên đán đang đến gần! Đây là lễ hội cổ truyền lớn nhất, tưng bừng và nhộn nhịp nhất của dân tộc mỗi dịp xuân về. Tìm hiểu và trải nghiệm về Tết cổ truyền của dân tộc giúp các em có cơ hội thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” qua các hoạt động học tập, vui chơi, giải trí bổ ích và lý thú; cơ hội được gặp gỡ, giao lưu và cùng nhau tham gia các hoạt động; giáo dục cho các em chăm ngoan, học tốt, hiểu thêm về văn hóa truyền thống tết cổ truyền của dân tộc…
Tham dự ngày hội có nghệ nhân Vũ Chí Quang, BGH cùng tập thể CBGV NV, các bậc PHHS và trên 800 em học sinh nhà trường.
Nghệ nhân Vũ Chí Quang phát biểu và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến nhà trường và toàn bộ các con học sinh
Trường THCS Đô Thị Việt Hưng có một tuần lễ Tết đầm ấm bên gia đình.
Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ của các em HS mừng xuân mới, mừng Đảng quang vinh đã làm ấm lên không gian giá lạnh, cảm thấy như mùa xuân đang hiện diện nơi đây.
Đạo mạo trong tà áo the đỏ rực rỡ, nghệ nhân Vũ Chí Quang đã giới thiệu cho các em biết về Tết cổ truyền và phong tục gói bánh chưng trong ngày Tết. Từ bao đời nay, câu ca dao quen thuộc đã in dấu một thời đại vàng son của đất nước trong quá khứ như “Quốc hồn- Quốc túy” của dân tộc:
“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”
Trong những ngày Tết đến, xuân về, những hương vị và những vật phẩm đã thành quen thuộc như: thịt mỡ, dưa hành, bày trí trong nhà một cành đào hay một cành mai, một bức câu đối được cắt làm đôi treo cân xứng hai bên xà nhà. Trên bàn thờ tổ tiên bày trí đủ các loại: mâm ngũ quả, kẹo bánh, mứt, rượu,… đặc biệt là bánh chưng. Tất cả đã tạo nên một không khí, không gian rất “Tết”
Các con học sinh được các anh/chị trong làng nghề giải thích ý nghĩa của Bánh Chưng ngày tết và hướng dẫn cách làm bánh
Bánh chưng sau khi đã thờ cúng tổ tiên xong, được dọn xuống để mọi người cùng thưởng thức. Hẳn chúng ta sẽ không ngớt lời tấm tắc rằng bánh chưng đúng là một trong những loại thức ăn vừa ngon, béo, thơm và trông thật mĩ quan! Nó đã tôn lên niềm tự hào về văn hóa ẩm thực của người Việt Nam suốt chiều dài lịch sử. Đó là loại thức ăn vừa độc đáo, vừa gần gũi. Độc đáo ở chỗ: là loại bánh do chính người Việt Nam (Hoàng tử Lang Liêu – đời Hùng Vương thứ 6) sáng tạo nên. Từ xưa tới nay, bánh chưng, bánh giầy Việt Nam không lẫn, không phỏng theo bất kỳ thứ bánh nào của các quốc gia khác. Nó là loại thức ăn rất gần gũi với người Việt Nam, được làm nên từ những nguyên liệu không đến nỗi hiếm hoi trong dân gian như: gạo nếp, thịt lợn, hành, tiêu, đậu xanh, lá dong rừng (hoặc lá chuối, lá tre…), lạt giang…và có khi thêm những nguyên liệu phụ như: quả chùm phù (lúc chín có màu đỏ), quả gấc… để tăng phẩm màu cho nhân bánh thêm đẹp. Bánh chưng ngon độc đáo, sáng tạo, đậm đà bản sắc dân tộc còn ở những nguyên liệu và cách gói. Lúa gạo thì tượng trưng cho nền văn hóa lúa nước, nhiệt đới, nóng và ẩm, được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau, mang tính đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam hay Đông Nam Á. Người Trung Hoa ưa chế biến từ bột mì hơn, người Ấn Độ thì ưa chế biến từ hạt kê.
Những bạn khéo tay của các lớp đã xung phong lên thực hành gói bánh chưng theo hướng dẫn của các MC. Các em đã say sưa làm và nhiều em đã gói thật đẹp, thật vuông vức và các bạn chuyền tay nhau đồng bánh với niềm vui nhân đôi.
Những cặp mắt ngây thơ chăm chú dõi theo từng nét chữ thư pháp tài hoa của nghệ nhân. Mỗi lớp đều chọn cho mình một đôi câu đối Tết ý nghĩa, phù hợp với lớp để xin chữ của nghệ nhân và hớn hở mang về treo trong lớp học. Những nụ cười, những ánh mắt vui mừng và hạnh phúc của các em khi có được đôi câu đối Tết mang về làm nghệ nhân viết không kịp nghỉ ngơi. Thật là vui và ý nghĩa!
Học sinh Thích thú, đam mê với các nét họa thư pháp, tài hoa.
“Đến hẹn lại lên”, năm nào cũng vậy, nhà trường đều dành những suất quà Tết cho các em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên học tập tốt để các em có thêm nghị lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
Kết thúc chương trình, mỗi em được nhận một gói quà bánh chưng nho nhỏ mang về, niềm vui kế tiếp niềm vui.
Món quà tuy nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa của nhà trường dành cho các con học sinh. Chúc các con có một kỳ nghỉ lễ Tết nhiều vui vẻ,
đầm ấm và sum vầy bên gia đình.
Sẽ không có một nơi nào trên Thế giới có được sự độc đáo với tục gói bánh chưng xanh cúng tổ tiên như dân tộc Việt Nam. Nét văn hóa ấy đã trở thành một giá trị truyền thống tồn tại mãi mãi với thời gian, ngấm vào máu và tâm trí của mỗi người con đất Việt khi Tết đến xuân về.
Sau buổi ngoại khóa này, chắc chắn các em hs sẽ hiểu hơn, trân trọng hơn những giá trị truyền thống văn hóa của cha ông; thêm yêu Tổ quốc để từ đó học tập và rèn luyện chăm chỉ hơn vì non sông gấm vóc Việt Nam!